TÀI NGUYÊN

ONLINE

 • (Nguyễn Hồng Quân)

TƯ LIỆU MỚI

Images_113.jpg Diendanhaiduongcom19072_118.jpg Loi_ca_dang_BacLanAnh.mp3 Em_ang_giaa_giang_ang_hAm_nay__Lan_Anh.mp3 Den_Voi_Con_Nguoi_Viet_Nam_Toi__CLB_Giai_Dieu_Xanh.mp3 Ngau_Hung_Giao_Duyen__Trong_Tan1.mp3 Uoc_mo_xanh__Lan_Anh.mp3 Vi_dan_em_than_yeu__Top_ca.mp3 Mua_thu_ngay_khai_truong4.mp3 Dat_Nuoc_Men_Thuong__Be_Tuyet_Ngan.mp3 Yeu_nguoi_bao_nhieu_yeu_nghe_bay_nhieu1.mp3 Gap_Me_Trong_Mo__Thuy_Chi.mp3 You_Raise_Me_Up__The_Lion_King__Celtic_Woman.mp3 Gita05.mp3 Gita04.mp3 Gita02.mp3 002.mp3 Flower1.jpg Field.jpg Butterfly.jpg

THỐNG KÊ

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • TRỰC TUYẾN

  0 khách và 0 thành viên

  TIN TỨC NỔI BẬT

  THAM KHẢO Ý KIẾN

  Bạn hay dùng phần mềm nào thiết kế giáo án điện tử
  Microsoft Office Power Point
  Violet
  Phần mềm khác

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với Website tư liệu Hóa - Sinh bậc THCS .

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Góc tem - Tiền cổ > Dành cho người mới chơi tem >

  HƯỚNG DẪN CÁCH THỨC SƯU TẦM TEM

  small_289_500 

  A. Bước khởi đầu cần thiết của người sưu tập tem
  1. Các dụng cụ cần thiết:

  Để sưu tập tem một cách có hệ thống, tránh lãng phí thời gian và tốn mất nhiều tiền, điều đầu tiên phải xác định mình định chơi cái gì, sưu tập theo loại nào, tem Việt Nam, tem nước ngoài, chuyên đề gì... Và cần nhất là phải có các dụng cụ phục vụ việc sưu tập, đó là Danh mục tem của nước định sưu tập. Danh mục này chỉ rõ những con tem định tìm kiếm hoặc đã có và để biết các chỉ tiêu: Tên bộ tem đó là gì, mã số, ngày tháng năm phát hành, giá tiền của nước phát hành hoặc của nước in Tổng danh mục (Riêng tem Việt Nam không in giá bán) để bạn có thể ước lượng một cách tương đối giá trị của bộ tem mình có hoặc định mua.
  Trong quá trình sưu tập, những dụng cụ cần thiết không thể thiếu, đó là : album, cái gắp tem (Pincers), kính lúp, thước đo răng tem, phong bì các loại

  Album: có nhiều loại để gài tem: tem sống, tem chết, tem không răng..., gài phong bì ngày phát hành đầu tiên, phong bì kỷ niệm. Album có hai loại: loại có gáy cố định, các phơi gài tem liên kết với nhau, không tháo rời. Loại gáy không cố định mà các phơi gài tem được lồng vào nhờ các lỗ đục trên phơi và vòng kim loại gắn ở gáy album, dễ tháo lắp.

  Cái gắp tem (Pincers): đối với những con tem mới phát hành, đặc biệt là tem cổ, quí hiếm, việc giữ gìn chất lượng tốt luôn là tối quan trọng; vì vậy, khi gài tem vào album hoặc lấy ra, nhất thiết không nên dùng tay mà cần sử dụng thành thạo cái gắp tem. Cái gắp tem thường làm bằng kim loại không gỉ, hai mỏ được mài phẳng không sắc cạnh, khi gắp hai mỏ áp sát vào nhau không làm tem bị hằn.

  Kính lúp: con tem thông thường có kích thước nhỏ bé, những nội dung hình ảnh có thể nhìn thấy, nhưng những chi tiết quá nhỏ hoặc chữ chú thích trên tem, khó có thể nhìn rõ ràng bằng mắt thường. Kính lúp hoặc kính phóng đại giúp người sưu tập phân biệt được những chi tiết nhỏ nhất. Nhờ kính lúp bạn có thể phát hiện được loại tem in lỗi hoặc dị bản rất có giá trị. Có loại kính lúp có đèn, để khi xem tem sẽ rõ ràng hơn.

  Băng bảo vệ: thường được làm bằng hai miếng mi ca mỏng,
  miếng trên trong suốt, miếng dưới mầu tối sẫm (đen hoặc xanh đen). Hai miếng gắn với nhau bằng một đường dán bằng keo hoặc ép nhiệt ở phía dưới. Băng bảo vệ con gọi là băng đen, có nhiều loại to nhỏ, dài ngắn khác nhau thích hợp với các kích thước của tem.

  2. Những kiến thức cơ bản: để sưu tập tem, tránh lãng phí về mọi mặt, ta có thể vừa sưu tầm, vừa trau dồi kinh nghiệm, nhưng cái cần nhất là phải có những kiến thức cơ bản. Góc chơi tem này sẽ giúp bạn một phần; bên cạnh đó, các tài liệu khác như: Tạp chí Tem, Báo Bưu chính Viễn thông, Danh mục tem các loại, các tài liệu khác, đặc biệt các tài liệu của nước ngoài sẽ hướng dẫn bạn sưu tập. Trong khi sưu tập cần học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm của các nhà chơi tem lão thành. Các vấn đề có tính chất nghiệp vụ có thể viết thư về Công ty Tem 14 Trần Hưng Đạo để cùng trao đổi.

  B. Những kinh nghiệm sưu tập tem: Để có được tem quí hiếm

  Để có được tem quý hiếm và nhiều tem có hệ thống theo định hướng của riêng mình, những bước khởi đầu là vô cùng quan trọng. Có những cách sau để có được những con tem cần thiết:

  Mua các túi tem trộn theo chuyên đề, mua các bộ tem chết mà mình ưa thích

  * Trao đổi những con tem đó với bạn bè cùng chơi tem và cùng trường, thành phố hoặc theo địa chỉ có trên Tạp chí Tem, qua Hội tem địa phương, Hội tem Trung ương hoặc thông qua Công ty Tem

  * Thông qua bạn bè, sưu tập các phong bì của các cơ quan, thư từ cá nhân; nếu tem trên phong bì không thuộc loại đặc biệt, có thể tiến hành rửa tem

  * Khi đã có nhiều tem, bạn có thể sưu tập rộng hơn, thông qua các cửa hàng bán tem, các nhà buôn tem và chơi tem lão thành

  (Lưu ý : tất cả những con tem thông qua trao đổi, mua bán, sưu tập hoặc trên phong bì cần đặc biệt chú trọng đến chất lượng)

  - Rửa tem: để có được những con tem, có thể gỡ những con tem trên các phong bì thư đã qua đường bưu điện. Khi gỡ tem trên phong bì, cách tốt nhất là rửa tem bằng nước, không nên bóc tem khô, vì sẽ làm rách hoặc tem bị mỏng giấy. Các bước rửa tem như sau:

  - Đầu tiên lấy kéo cắl những con tem ra khỏi bì thư

  - Ngâm chúng vào một chậu nước hoặc đĩa (tùy theo số lượng tem cần rửa), lâu hay chóng tùy theo lớp keo dính; khi thấy lớp keo bị rữa, nhấc tem lên, bóc nhẹ tay (hoặc bóc ngay trong nước)

  - Dùng bông lau nhẹ lớp keo mặt sau tem, mặt trước xoa nhẹ để khỏi bị keo dính vào khi ngâm

  - Vớt tem ra khỏi chậu, chờ nước chẩy hết, rồi úp vào giữa hai
  miếng giấy thấm. Đợi một chút và khi giấy thấm đã hút hết nước, đưa tem vào ép giữa hai tờ giấy trắng, phía trên dùng một quyển sách đặt lên.

  - Nếu tem chưa phẳng, đợi khô hẳn, dùng bàn là nóng nhẹ, là trên hai tờ giấy có tem ở giữa
  Nếu là những con tem quí hiếm hoặc tem dễ bạc mầu, không nên ngâm trong nước mà dùng bông nhúng nước đặt lên giấy phía sau con tem, khi keo rữa sẽ bóc và rửa nhẹ mặt sau.

  Lưu ý: Khi có một phong bì đã cũ hoặc có dấu kỷ niệm đặc biệt, dấu ngày phát hành đầu tiên, không nên bóc lấy tem (rửa tem) mà để nguyên sẽ có giá trị hơn nhiều, nhất là đối với sưu tập truyền thống.

  C. Phân loại sưu tập tem: truyền thống, chuyên đề, hiện đại

  Khởi đầu khi sưu tập tem mới hình thành, tem chết là mục đích tìm kiếm chủ yếu. Tem chết còn gọi là tem đóng dấu (dấu nhật ấn bưu điện, sau này có thể là dấu kỷ niệm, dấu ngày phát hành đầu tiên), tức là không còn giá trị gửi thư. Để có được tem chết, người ta bóc những con tem trên phong bì đã qua gửi thư. Do nhu cầu cần có những con tem chết với dấu hủy đẹp, không nhòe, rõ nét và số lượng người sưu tập đông dần lên, nhiều quốc gia tiến hành đóng dấu hàng loạt để bán. Hình thức này gọi là hủy theo yêu cầu. Hiện nay, tem chết không có giá trị bằng tem sống, nhưng có đặc điểm là dễ kiếm, giá rẻ, và nếu trong sưu tập thiếu những con tem sống có thể gài tem chết thay thế.
  Có nhiều hình thức sưu tập tem: Sưu tập truyền thống, sưu tập chuyên đề, sưu tập tuổi trẻ...

  1. Sưu tập chuyên đề là dạng sưu tập được ưa chuộng nhất, phổ biến nhất và đồng thời cũng được phân chia thành nhiều nhánh nhất. Sưu tập chuyên đề là bộ sưu tập mà những con tem được thu thập theo một chủ đề nhất định. Những con tem hoặc vật phẩm bưu chính phải có nội dung, hình ảnh hoặc những thông tin khác gắn chặt với chủ đề, được lựa chọn, sắp xếp và trình bày một cách lôgic, trình tự. Cách thể hiện trong sưu tập chuyên đề cần hơp lý, cô đọng và chính xác. Khi xây dựng một bộ sưu tập chuyên đề phải xác định: độ lớn của bộ sưu tập, trình tự và tầm cỡ của từng phần. Sưu tập chuyên đề đòi hỏi kiến thức phong phú về mọi mặt và toàn diện: từ những vấn đề có tầm vĩ mô đến những chi tiết nhỏ nhất; đồng thời phải có chọn lọc, lựa chọn những con tem và thuyết minh chân thực nhất.
  Có thể phân ra làm hai loại sưu tập chuyên đề: Sưu tập chuyên đề tổng thể (tổng quát) và sưu tập chuyên đề thuần túy.
  Sưu tập chuyên đề dễ dàng đạt tới mục đích của mình hơn sưu tập truyền thống

  2. Sưu tập truyền thống (còn gọi là sưu tập cổ điển): là hình thức sưu tập theo từng quốc gia phát hành tem. Nó gắn liền với lịch sử đất nước, dân tộc, và lịch sử bưu chính. Trong những năm gần đây, xu hướng sưu tập truyền thống ít được phổ biến, vì nó tốn nhiều công sức, tiền bạc và đòi hỏi một trí tuệ hết sức đa dạng và sâu rộng. Sưu tập truyền thống cần có đầy đủ các bộ tem và các loại văn hóa phẩm tem chơi được phát hành chính thức:
  Tem, phong bì kỷ niệm, phong bì ngày phát hành đầu tiên, bưu thiếp, bưu ảnh cực đại và các loại khác (nếu có).

  3. Sưu tập tem hiện đại: Thời gian gần đây, tại các cuộc triển lãm quốc tế và thế giới có thêm hình thức dự thi về tem chơi hiện đại. Sưu tập tem hiện đại là loại sưu tập bao gồm toàn bộ những bộ tem và vật phẩm bưu chính được phát hành trong vòng 10 năm, tính đến thời điểm tổ chức triển lãm. Để bộ sưu tập hiện đại thật sự có giá trị, bên cạnh những đòi hỏi như đối với sưu tập truyền thống và chuyên đề, sự phong phú đa dạng và phần thuyết minh, phân tích, đánh giá là điều quan trọng nhất.

  D. Gài tem vào Album: đây cũng là một nghệ thuật. Khi gài tem cầnlưu ý:
  - Gài theo chiều của tem: theo chiều của giá tiền trên mẫu tem
  Gài theo thứ tự các mẫu của bộ, giá tiền thấp gài trước, cao gài sau. Tốt nhất theo thứ tự của Danh mục tem.
  - Không nên gài mẫu tem nọ đè lên mẫu kia
  - Không nên gài lẫn tem sống với tem chết. Nếu sưu tập cả tem không răng và các vật phẩm bưu chính khác thì tốt nhất nên gài cùng nhau.
  Một số nước có phát hành loại album có in sẵn toàn bộ tem đã phát hành
  (có thể một mầu hoặc nhiều mầu như tem thật). Khi sưu tập được bộ, mẫu tem nào, bạn chỉ cần dùng băng gài tem đã gài bộ hoặc mẫu tem đó dán vào album, rất tiện lợi và có hệ thống.

  E. Sắp xếp theo hệ thống: theo trình tự thời gian, ABC, tên nước, tùy theo thể loại sưu tập truyền thống, chuyên đề, hiện đại

  F. Bảo quản tem: Tem nên gài vào album. Khi để album, nên để đứng và không xếp chồng lên nhau. Bảo quản nơi khô ráo, không nóng quá; tuyệt đối tránh đưa tem ra nắng hoặc ánh sáng quá mạnh, có thể làm bạc mầu tem.

  (Temvn.net)

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hồng Quân @ 06:59 18/04/2009
  Số lượt xem: 5034
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Nghề chơi thật là công phu! Mong được Quân chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn nữa.Cười
  Avatar
  Chào THẦY QUÂN! Trang của Thầy đẹp và phong phú quá! Thầy có thể chỉ cho tôi cách chèn Flash vào cuối trang được không! Xin cảm ơn Thầy rất nhiều về quà tăng cho thư mục mới của tôi! Chúc Thầy vui vẻ!
   
  Gửi ý kiến