TÀI NGUYÊN

ONLINE

 • (Nguyễn Hồng Quân)

TƯ LIỆU MỚI

Images_113.jpg Diendanhaiduongcom19072_118.jpg Loi_ca_dang_BacLanAnh.mp3 Em_ang_giaa_giang_ang_hAm_nay__Lan_Anh.mp3 Den_Voi_Con_Nguoi_Viet_Nam_Toi__CLB_Giai_Dieu_Xanh.mp3 Ngau_Hung_Giao_Duyen__Trong_Tan1.mp3 Uoc_mo_xanh__Lan_Anh.mp3 Vi_dan_em_than_yeu__Top_ca.mp3 Mua_thu_ngay_khai_truong4.mp3 Dat_Nuoc_Men_Thuong__Be_Tuyet_Ngan.mp3 Yeu_nguoi_bao_nhieu_yeu_nghe_bay_nhieu1.mp3 Gap_Me_Trong_Mo__Thuy_Chi.mp3 You_Raise_Me_Up__The_Lion_King__Celtic_Woman.mp3 Gita05.mp3 Gita04.mp3 Gita02.mp3 002.mp3 Flower1.jpg Field.jpg Butterfly.jpg

THỐNG KÊ

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • TRỰC TUYẾN

  0 khách và 0 thành viên

  TIN TỨC NỔI BẬT

  THAM KHẢO Ý KIẾN

  Bạn hay dùng phần mềm nào thiết kế giáo án điện tử
  Microsoft Office Power Point
  Violet
  Phần mềm khác

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với Website tư liệu Hóa - Sinh bậc THCS .

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Góc tem - Tiền cổ > Zui Zui về tem >

  SƯU TẦM TEM - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  small_322_500Những điều nên và không nên trong sưu tập tem

  1. Khởi đầu như một nhà sưu tập tem tổng hợp. Tránh bị lôi cuốn vào bất cứ chuyên đề cụ thể nào trước khi bạn đã nhìn thấy và có trong tay nhiều tem về các chủ đề.

  2. Sưu tập tem để giải trí. Có thể không chắc là để giải trí nếu bạn bắt đầu như một nhà đầu tư. Do vậy, nên bắt đầu với số lượng và học đánh giá các mẫu tem tốt, dấu huỷ bưu cục, sự khác nhau về mầu, bắt đầu sưu tập tem có răng và các thứ khác có thể làm cho việc sưu tập tem trở nên thú vị.

  3. Trước khi bạn bỏ tiền để mua tem, cần xem xét nó có đáng để mua ở mức giá đó không.

  4. Không nên chơi tem theo lối đua đòi. Đừng xem thường các sở thích khác. Sưu tập những gì bạn quan tâm chứ không phải chạy theo những gì mà có mới có thể được coi là nhà sưu tập tem.

  5. Không nên sưu tập tem như một "căn bệnh". Điều đó tất yếu sẽ dẫn đến một kết cục tồi tệ. Đừng để điều đó xảy ra, nên nhớ rằng gia đình luôn được đặt lên hàng đầu.

  6. Đừng lấy tem ra khỏi phong bì, đặc biệt là những phong bì cổ mà không hỏi ý kiến những nhà sưu tập có kinh nghiệm. Cũng như vậy, đừng lấy riêng một tem nào trong một khối tem, đặc biệt là khối tem đã được thực gửi qua đường bưu điện.

  7. Sử dụng máy vi tính một cách tối ưu như một công cụ để thống kê, xem Catalogue tem trên CD-Rom, trình bày trang triển lãm.

  8. Nên tới thăm các triển lãm, bảo tàng tem. Điều đó giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong sưu tập, mở rộng quan hệ với các nhà sưu tập khác.

  9. Sử dụng các công cụ phục vụ sưu tập tem như album, kẹp tem.

  10. Nếu không biết, đừng phỏng đoán mà nên sử dụng các tài liệu hướng dẫn, các chú thích thường được nêu ở phần đầu Catalogue tem hay tham khảo ý kiến các nhà sưu tập có kinh nghiệm khác để tìm hiểu rõ thêm.

  Bảo quản bộ sưu tập tem

  1. Không được để tem cùng với thức ăn, đồ uống trên bàn làm việc. Rửa tay sạch sẽ trước khi làm việc với tem. Cách tốt nhất là sử dụng kẹp tem sạch để gắp tem.

  2. Để bộ sưu tập tem ở nơi thoáng mát và khô ráo.

  3. Không hút thuốc lá trong khi đang sắp xếp tem. Các hoá chất chứa trong thuốc lá sẽ có tác động xấu đến chất lượng con tem sau này.

  4. Nếu tem được bảo quản trong album, nên đặt dựng đứng album hơn là đặt nằm hoặc chồng các thứ khác lên album tem.

  5. Các album tem cũng như các vật dụng tem cần được để tránh xa trẻ em và các vật nuôi trong nhà như chó, mèo, vẹt nhằm tránh sự phá hoại vô ý và đáng tiếc.

  6. Không được để tem và các vật dụng gần cửa sổ trong phòng: các tác động của thời tiết như mưa, gió, sự ẩm ướt có thể ảnh hưởng đến bộ sưu tập.

  7. Sau khi mua tem cần cất giữ luôn trong album, băng bảo quản bằng nilon.

  8. Không được viết gì lên mặt sau của bất kỳ con tem nào.

  Một số lưu ý khác

  1. Đừng nên quá phụ thuộc vào ý kiến của người khác nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư về tem.

  2. Nếu bạn có những con tem không thuộc phạm vi sưu tập, nên giữ lại để trao đổi, bán hoặc tặng chúng cho các bạn sưu tập khác.

  3. Quan hệ với các bạn sưu tập không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính miễn là họ cùng sở thích với bạn.

  4. Tôn trọng vai trò của các nhà kinh doanh tem.

  5. Việc đánh giá bộ sưu tập của bạn sẽ được củng cố nếu bạn sử dụng Catalogue, đọc các ấn phẩm, tạp chí, tin tức về tem.

  6. Chia sẻ quan điểm với các bạn sưu tập và luôn có ý thức tìm bạn mới bằng cách gia nhập các câu lạc bộ sưu tập tem, hội tem hiện có ở địa phương.

  7. Luôn mua tem có tình trạng chất lượng tốt nhất có thể vì con tem có chất lượng tốt sẽ luôn có giá trị cao hơn con tem có chất lượng thấp.

  8. Nói với mọi người đặc biệt là những người thân trong gia đình về giá trị bộ sưu tập của bạn để bạn có được sự ủng hộ trong sưu tập hay có thể bán được bộ sưu tập của mình với giá cao nhất có thể.
  (Nghiêm Giang Anh biên dịch theo Tạp chí Tem Linn's tháng 9/99 của Hoa Kỳ)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hồng Quân @ 16:53 05/04/2009
  Số lượt xem: 1380
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến