TÀI NGUYÊN

ONLINE

  • (Nguyễn Hồng Quân)

TƯ LIỆU MỚI

Images_113.jpg Diendanhaiduongcom19072_118.jpg Loi_ca_dang_BacLanAnh.mp3 Em_ang_giaa_giang_ang_hAm_nay__Lan_Anh.mp3 Den_Voi_Con_Nguoi_Viet_Nam_Toi__CLB_Giai_Dieu_Xanh.mp3 Ngau_Hung_Giao_Duyen__Trong_Tan1.mp3 Uoc_mo_xanh__Lan_Anh.mp3 Vi_dan_em_than_yeu__Top_ca.mp3 Mua_thu_ngay_khai_truong4.mp3 Dat_Nuoc_Men_Thuong__Be_Tuyet_Ngan.mp3 Yeu_nguoi_bao_nhieu_yeu_nghe_bay_nhieu1.mp3 Gap_Me_Trong_Mo__Thuy_Chi.mp3 You_Raise_Me_Up__The_Lion_King__Celtic_Woman.mp3 Gita05.mp3 Gita04.mp3 Gita02.mp3 002.mp3 Flower1.jpg Field.jpg Butterfly.jpg

THỐNG KÊ

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • TRỰC TUYẾN

    0 khách và 0 thành viên

    TIN TỨC NỔI BẬT

    THAM KHẢO Ý KIẾN

    Bạn hay dùng phần mềm nào thiết kế giáo án điện tử
    Microsoft Office Power Point
    Violet
    Phần mềm khác

    Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với Website tư liệu Hóa - Sinh bậc THCS .

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Bài 47. Chất béo

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Thế Lâm (trang riêng)
    Ngày gửi: 21h:14' 16-03-2009
    Dung lượng: 3.3 MB
    Số lượt tải: 59
    Số lượt thích: 0 người
    10
    SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC NINH
    TRƯỜNG THCS TỪ SƠN
    Chào mừng quý thầy cô
    về dự giờ môn Hoá Học
    Hãy cho biết phản ứng este hoá là gì?
    Lấy ví dụ?
    Dầu
    thực vật
    Lạc (Đậu phộng)
    Dừa
    Vừng (mè)
    Mỡ lợn

    Gạo
    Rau cải
    Bí ngô
    Quả olive
    Vừng
    Vừng
    Quả olive

    Mỡ lợn
    Dầu
    thực vật
    Lạc (Đậu phộng)
    Dừa
    Thí nghiệm
    Cho vài giọt dầu ăn lần lượt vào 2 ống nghiệm đựng nước và benzen, lắc nhẹ và quan sát.

    Hiện tượng:
    - Dầu ăn không tan trong nước, nổi trên mặt nước.
    Dầu ăn tan trong benzen.

    Mô hình phân tử glyxerol
    Mô hình phân tử axit béo
    Nguyên tử Oxi
    Gốc R
    Hiđro
    Cacbon
    R-CO-OH


    +
    + 3H2O
    t0
    axit
    Vận dụng
    Hãy viết công thức của chất béo ứng với:
    * 3 gốc R- đều là : C17H35-
    * 3 gốc R- lần lượt là: C17H35-; C17H33-; C15H31-.
    Hình 5.8 So sánh năng lượng tỏa ra khi oxi hóa thức ăn
    Nhận xét: Khi bị oxi hoá, chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể nhiều hơn so với chất đạm và chất bột




    Ước gì mình!
    Chống béo phì
    Ăn uống điều độ
    Vận động cơ thể
    Bài tập
    Bài 1: chọn câu đúng nhất trong các câu sau:
    A, Dầu ăn là este
    B, Dầu ăn là este của glixerol
    C, Dầu ăn là một este của glixerol và axit béo.
    D, Dầu ăn là hỗn hợp nhiều este của glixerol và các axit béo.
    Bài 2: Hãy chọn những phương pháp có thể làm sạch vết dầu ăn dính vào quần áo:
    a, Giặt bằng nước
    b, Giặt bằng xà phòng
    c, Tẩy bằng cồn 96o
    d, Tẩy bằng giấm
    e, Tẩy bằng xăng
    Giải thích sự lựa chọn?
    Bài 3: Để thuỷ phân hoàn toàn 8,58 kg một loại chất béo cần vừa đủ 1.2 kg NaOH,thu được 0,368 kg glixerol và m kg hỗn hợp muối của các axit béo.
    a, Tính m.
    b, Tính khối lượng xà phòng bánh có thể thu được từ m kg hỗn hợp các muối trên. Biết muối của các axit béo chiếm 60% khối lượng của xà phòng.
    Em có biết?
    1.Chất béo đôi khi gọi là lipit, nhưng thực chất lipit bao gồm nhiều loại chất khác trong đó có chất béo: ví dụ trong thành phần của lipit có sáp là este của rượu đơn chức với axit béo cao( Sáp ong: C30H61-OOCC15H31 là este của rượu mirixiic với lượng phân tử lớn như sterol hoặc coletsterol….. Trong lipit còn có các loại photphatit (chứa P và có thể là N).
    2. Cơ thể người và động vật thủy phân chất béo nhờ sự xúc tác của men lipaza, khác với sự thủy phân và xà phòng hóa trong công nghiệp nhờ xúc tác của axit H2SO4 hoặc kiềm.
    1. Phản ứng thủy phân
    to
    Axit
    C3H5(OH)3
    Glixerol
    + 3 RCOOH
    Axit béo
    2. Phản ứng xà phòng hóa
    (RCOO)3C3H5 + 3NaOH
    to
    C3H5(OH)3 + 3 RCOONa
    - Hỗn hợp muối natri của các axit béo là thành phần chính của xà phòng
    - Phản ứng xà phòng hoá xảy ra nhanh hơn phản ứng thủy phân trong môi trường axit và không thuận nghịch.
    (RCOO)3C3H5 + 3H2O
    Chất béo
    Chất béo
    Glixerol
    Muối axit béo
    Bài giảng được lấy từ nguồn bài dự thi giáo viên giỏi Tỉnh Bắc Ninh
    Không có quan hệ gì với các tác giả của bài giảng.
    Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: Lambanmai8283@yahoo.com.sg
     
    Gửi ý kiến