TÀI NGUYÊN

ONLINE

 • (Nguyễn Hồng Quân)

TƯ LIỆU MỚI

Images_113.jpg Diendanhaiduongcom19072_118.jpg Loi_ca_dang_BacLanAnh.mp3 Em_ang_giaa_giang_ang_hAm_nay__Lan_Anh.mp3 Den_Voi_Con_Nguoi_Viet_Nam_Toi__CLB_Giai_Dieu_Xanh.mp3 Ngau_Hung_Giao_Duyen__Trong_Tan1.mp3 Uoc_mo_xanh__Lan_Anh.mp3 Vi_dan_em_than_yeu__Top_ca.mp3 Mua_thu_ngay_khai_truong4.mp3 Dat_Nuoc_Men_Thuong__Be_Tuyet_Ngan.mp3 Yeu_nguoi_bao_nhieu_yeu_nghe_bay_nhieu1.mp3 Gap_Me_Trong_Mo__Thuy_Chi.mp3 You_Raise_Me_Up__The_Lion_King__Celtic_Woman.mp3 Gita05.mp3 Gita04.mp3 Gita02.mp3 002.mp3 Flower1.jpg Field.jpg Butterfly.jpg

THỐNG KÊ

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • TRỰC TUYẾN

  0 khách và 0 thành viên

  TIN TỨC NỔI BẬT

  THAM KHẢO Ý KIẾN

  Bạn hay dùng phần mềm nào thiết kế giáo án điện tử
  Microsoft Office Power Point
  Violet
  Phần mềm khác

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với Website tư liệu Hóa - Sinh bậc THCS .

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Tây Tiến - Quang Dũng

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: D­ương Văn Dũng (trang riêng)
  Ngày gửi: 17h:44' 22-01-2009
  Dung lượng: 67.5 KB
  Số lượt tải: 11
  Số lượt thích: 0 người

  Tây Tiến.
  (Quang Dũng)

  A. Kiến thức cơ bản:
  I/ Tác giả:
  - Quang Dũng thuộc thế hệ các nhà thơ chiến sĩ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta. Đồng thời, Quang Dũng cũng là gương mặt thơ khá tiêu biểu cho thơ kháng chiến.
  -So với các nhà thơ cùng thời, Quang Dũng không phảI là một nhà thơ sáng tác nhiều nhưng thơ Quang Dũng mang lại một vẻ đẹp rất riêng cho thơ kháng chiến, đó là một hồn thơ lãng mạn đầy bi tráng được thể hiện qua một cái Tôi hào hoa nhưng lại rất đậm đà, thanh lịch.
  - Thơ Quang Dũng có một giọng điệu rất riêng vừa giàu chất trữ tình lại vừa giàu chất sử thi. Sự kết hợp hài hoà giữa hai yếu tố đó trong thơ Quang Dũng đã tạo ra những hình ảnh thơ đầy sáng tạo độc đáo.
  II/ Hoàn cảnh sáng tác và đối tượng thẩm mỹ.
  Hoàn cảnh sáng tác.
  Vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp với một chủ trương toàn dân toàn diện trường kì gian khổ nhưng nhất định thắng lợi. Có rất nhiều binh đoàn tình nguyện ra đời trong đó có binh đoàn Tây Tiến. Binh đoàn Tây Tiến được thành lập vào đầu năm 1947. Lính Tây Tiến phần đông là những chàng trai Hà Nội, họ là những học sinh, sinh viên, trí thức, những thợ thủ công và những người buôn bán nhỏ. Nhiệm vụ của binh đoàn Tây Tiến là bảo vệ vùng đất biên giới Viịet- Lào và phối hợp với bộ đội Lào để giảI phóng vùng biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc. Quang Dũng gia nhập binh đoàn Tây Tiến vào cuối mùa xuân 1947 nhưng đến năm 1948 thì ông được chuyển sang công tác ở một đơn vị khác. Ngồi ở Phù Lưu Chanh-một làng quê thuộc tỉnh Hà Đông cũ-nhớ lại những ngày ở binh đoàn Tây Tiến đã qua Quang Dũng đã viết bài thơ Tây Tiến. Bài thơ có tên ban đầu là: Nhớ Tây Tiến. Sau này in vào tập thơ kháng chiến, nhà thơ bỏ đI chữ “Nhớ”, bởi vì bản thân bài thơ đã là nỗi nhớ rồi.
  2. Đối tượng thẩm mỹ :
  a. Địa bàn hoạt động của đoàn quân Tây tiến là núi rừng Tây Bắc với vẻ đẹp lãng mạn vừa dữ dội, hùng vĩ; vừa mỹ lệ, thơ mộng. Núi rừng Tây Bắc vừa là thử thách lớn lao đối với người nghệ sĩ lại vừa là gợi cảm hứng lãng mạn.
  b. Đối tượng thẩm mỹ của bài thơ còn là những người lính Tây Tiến.
  Họ phần lớn là học sinh – sinh viên (trong đó có Quang Dũng)
  Nhiều người xuất thân từ thủ đô Hà Nội nên tâm hồn và phong thái mang vẻ đẹp hào hoa, phong nhã đầy chất lãng mạn.
  Cuộc sống của họ đầy gian khổ hy sinh, bệnh tật, nhất là bệnh sốt rét gây nhiều tử vong nhưng những người lính Tây Tiến vẫn yêu đời, vẫn lạc quan, tin tưởng, sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng. Điều này gợi lên cảm hứng lãng mạn và bi tráng.
  III. Kết cấu bài thơ.
  1. Đoạn 1: 17 câu đầu
  Bao trùm là nỗi nhớ đơn vị Tây Tiến. Đoạn thơ đã gợi nên
   
  Gửi ý kiến