TÀI NGUYÊN

ONLINE

 • (Nguyễn Hồng Quân)

TƯ LIỆU MỚI

Images_113.jpg Diendanhaiduongcom19072_118.jpg Loi_ca_dang_BacLanAnh.mp3 Em_ang_giaa_giang_ang_hAm_nay__Lan_Anh.mp3 Den_Voi_Con_Nguoi_Viet_Nam_Toi__CLB_Giai_Dieu_Xanh.mp3 Ngau_Hung_Giao_Duyen__Trong_Tan1.mp3 Uoc_mo_xanh__Lan_Anh.mp3 Vi_dan_em_than_yeu__Top_ca.mp3 Mua_thu_ngay_khai_truong4.mp3 Dat_Nuoc_Men_Thuong__Be_Tuyet_Ngan.mp3 Yeu_nguoi_bao_nhieu_yeu_nghe_bay_nhieu1.mp3 Gap_Me_Trong_Mo__Thuy_Chi.mp3 You_Raise_Me_Up__The_Lion_King__Celtic_Woman.mp3 Gita05.mp3 Gita04.mp3 Gita02.mp3 002.mp3 Flower1.jpg Field.jpg Butterfly.jpg

THỐNG KÊ

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • TRỰC TUYẾN

  0 khách và 0 thành viên

  TIN TỨC NỔI BẬT

  THAM KHẢO Ý KIẾN

  Bạn hay dùng phần mềm nào thiết kế giáo án điện tử
  Microsoft Office Power Point
  Violet
  Phần mềm khác

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với Website tư liệu Hóa - Sinh bậc THCS .

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Góc tem - Tiền cổ > Dành cho người mới chơi tem >

  NÊN SƯU TẦM TEM SỐNG, TEM CHẾT HAY BÌ THƯ THỰC GỬI?

  small_487_500Việc lựa chọn sưu tập tem sống, tem chết hay bì thư thực gửi đơn giản phụ thuộc vào sở thích của bạn. Bạn có thể chọn sưu tập tất cả. Đó thực sự không phải là vấn đề nhưng chắc chắn chi phí cho việc sưu tập sẽ rất lớn. Một số nhà sưu tập quan tâm trước nhất đến bì thư như các phong bì, bưu ảnh, giấy gói bưu phẩm và những thứ tương tự đã thực gửi qua đường bưu điện. Họ sưu tập các bì thư để thay thế hay bổ sung cho các tem sống, tem chết.


  Những đặc trưng cơ bản của tem sống là tem không có dấu nhật ấn, còn nguyên lớp keo tráng ở phía sau, có mầu sắc tươi tắn và hoàn hảo như mới vừa được đem ra khỏi xưởng in tem. Một con tem tương tự nhưng mất lớp keo tráng ở phía sau hoặc có một vài khuyết tật nhỏ thường được gọi là tem "chưa sử dụng".

  Nếu bạn có dịp tới thăm các triển lãm tem nơi trưng bày các bộ sưu tập tem, chắc chắn bạn sẽ thấy người ta trưng bày cả tem sống, tem chết và bì thư cùng với nhau. Tất cả đều được sắp xếp để chuyển tải câu chuyện với những con tem cụ thể và việc sử dụng chúng. Rõ ràng là hầu hết những người trưng bày triển lãm đều là những người có nhiều năm sưu tập và nghiên cứu về tem trong một thời gian. Nhưng những người mới bắt đầu sưu tập tem thường vẫn cảm thấy áy náy khi tự hỏi "nên sưu tập loại nào: tem sống hay tem chết?". Đây là câu hỏi chính đáng của bất cứ nhà sưu tập nào, đặc biệt là những nhà sưu tập quan tâm đến việc xây dựng bộ sưu tập được bảo quản trong các trang album. Nhiều album tem điển hình có các chỗ trống chỉ dành để một tem của một nước cụ thể nào đó. Nhiều nhà sưu tập thích giữ bộ sưu tập của mình một cách đồng bộ bằng cách chỉ giữ lại tem sống hoặc chỉ giữ lại tem chết. Đây không phải là một quy tắc cứng nhắc, nhưng đã có khá nhiều bộ sưu tập đẹp được tạo nên mà có sự kết hợp cả tem sống và tem chết.

  Hãy xem xét những cách nhìn khác nhau giữa sưu tập tem sống và tem chết. Có người sưu tập quyết định chọn loại tem nào sưu tập chỉ đơn giản căn cứ vào sở thích của mình. Những người sưu tập tem sống cho rằng dấu nhật ấn trên tem chết đứt quãng và không mấy hấp dẫn. Trong khi ấy, một nhà sưu tập tem chết lại lấy làm hãnh diện khi mà mỗi con tem trong bộ sưu tập của mình đã hoàn thành sứ mệnh của mình một cách hoàn hảo: chúng đã được sử dụng để vận chuyển thư trên thực tế.

  Điều đáng quan tâm của người sưu tập khi mua tem từ một nhà buôn hay qua đấu giá là giá cả. Đối với hầu hết những con tem cổ, tem sống đắt hơn rất nhiều so với tem chết. Ví dụ, con tem 5 xu chưa sử dụng có hình tổng thống Benjamin Franklin phát hành năm 1847 của Hoa Kỳ, mã số Scott 1, có giá bán lẻ là 5.250 US$ theo cuốn "Danh mục Tem và Phong bì Hoa Kỳ". Tuy nhiên, cũng con tem này nhưng nếu có dấu huỷ bưu điện thì giá trong Danh mục chỉ có 600 US$.

  Nếu nhìn qua danh mục tem của tất cả các nước trong cuốn "Danh mục Tem bưu chính Tiêu chuẩn" của Scott thì hầu hết các tem sống đều có giá cao hơn so với tem chết. Tuy nhiên có những con tem sống và tem chết có giá ngang nhau hoặc thậm trí có những con tem chết có giá trị cao hơn cả tem sống. Ví dụ, con tem 2c của Iceland phát hành năm 1873, mã số Scott 1, đặt giá 800 US$ đối với tem chưa sử dụng và 2000 US$ đối với tem chết (theo Danh mục của Scott). Một nhà sưu tập có thể tự hỏi tại sao tem được sử dụng qua mạng lưới bưu chính lại có giá đắt hơn và có gì ngăn cản nếu một người sưu tập hoặc một nhà buôn vô nguyên tắc mua một tem sống, lấy mực đóng dấu tương tự với dấu nhật ấn và bán con tem này như là tem đã qua sử dụng.

  Sự khan hiếm thường là nhân tố quan trọng quyết định giá trị của một con tem. Nếu có nhiều mẫu của một con tem chưa sử dụng thừa nhiều hơn những mẫu tem chết thì chắc chắn những tem chết này sẽ được bán với giá cao hơn.

  Trong một vài trường hợp, rất khó có thể xác định tính xác thực của một con tem đã sử dụng. Khi mà tem chết có giá trị hơn tem chưa sử dụng, giá trị này là một ví dụ về dấu huỷ đương thời... Nếu cảm thấy có điều gì chưa rõ ràng, người sưu tập nên gửi những con tem có giá trị tới nơi cung cấp dịch vụ thẩm định tem để biết liệu con tem và dấu huỷ trên đó có đúng là nguyên bản hay không.

  Nếu chi phí là nhân tố quan trọng, người sưu tập cần tham khảo Danh mục tem và sẽ thấy rằng xây dựng một bộ sưu tập gồm toàn những tem chết thì chi phí sẽ không tốn kém bằng việc phải cố gắng sưu tập tất cả tem sống.

  Một người khi mới bắt đầu sưu tập có thể chỉ quan tâm đến những tem mới phát hành. Sẽ dễ dàng để có được những tem sống mới phát hành hơn là những tem chết. Khi Hoa kỳ phát hành tem kỷ niệm thiên niên kỷ bao gồm 150 tem được phát hành thành 10 dải tem từ đầu năm 1998 đến tháng 5 năm 2000. Những ai sưu tập tem sống có thể có được 150 tem chỉ bằng cách gọi điện thoại cho Trung tâm Dịch vụ Tem của Cục Bưu chính Hoa kỳ. Nhưng vì không phải tất cả những tem này đều được sử dụng trên mạng lưới bưu chính một cách rộng rãi nên nhiệm vụ đối với người sưu tập tem chết sẽ trở nên khó khăn hơn, thường thì phải trao đổi với các nhà sưu tập khác để có thể có được đủ bộ tem kỷ niệm thiên niên này. Thậm chí với một thư ngỏ định kỳ, ví dụ như những phong bì gửi tới một địa điểm nhất định, thì cũng phải cần tới vài ngàn phong bì mới có cơ hội hoàn chỉnh bộ sưu tập này. Có thể là sau khi những con tem cuối cùng trong sê-ri này được phát hành vào ngày 2 tháng 5 năm nay, một số nhà kinh doanh tem chuyên nghiệp sẽ chào bán những bộ chết đầy đủ về kỷ niệm thiên niên kỷ, nhưng những bộ đó, nếu có sẵn để bán, chắc chắn sẽ không có nhiều như những bộ tem sống mà Cục Bưu chính Hoa kỳ bán ra.

  Nói chung, người sưu tập tem chết có thể xây dựng bộ sưu tập của mình từ những phong bì thư mà mình nhận được hay từ những nguồn khác. Bằng cách này, bộ sưu tập vô hình được phát triển mà không cần có chi phí nào, trong khi người sưu tập tem sống phải trả tiền ít nhất là theo giá mặt cho mỗi con tem mà mình có được.

  Những người quan tâm nhiều đến sưu tập phong bì cần quyết định xem mình muốn thiết lập bộ sưu tập như thế nào. Với hàng ngàn con tem được phát hành, điều này là không thực tế đối với một nhà sưu tập lao vào sưu tập mà hy vọng có được tất cả những phong bì thực gửi của tất cả những con tem mà Hoa kỳ đã phát hành. Tuy nhiên, một nhà sưu tập có thể chọn sưu tập phong bì trong một giai đoạn nhất định hoặc theo một sê-ri cụ thể. Khả năng khác là chỉ sưu tập FDC hiện đại, phong bì minh chứng việc thanh toán theo những phân loại hoặc mức cước bưu chính nhất định (như cước thư tín gửi đi nước ngoài hoặc thư bảo đảm), hoặc những phong bì phù hợp với việc sưu tập chuyên đề hay chủ đề. Nhìn chung sưu tập loại nào cũng cần phải tính đến khả năng mình có thể có được.

  Người sưu tập tem mới phát hành của Nhật bản, Đức hoặc một vài nước khác có thể muốn để tem của mình trong các băng nilon trong để bảo vệ lớp keo và răng tem. Nếu bạn muốn bảo quản tem mới phát hành, bạn nên mua các trang album rời và có thể cả bìa gài tem mới rồi từng năm bổ sung các trang vào bộ sưu tập của mình.

  Người sưu tập phong bì cần quan tâm đến các album phong bì, hộp bảo quản và các băng nilon trong suốt để bảo vệ các phong bì trong bộ sưu tập của mình. Đôi khi việc đầu tư cho vật dụng bảo quản chiếm một chi phí đáng kể nhưng điều này rất quan trọng vì chỉ khi sử dụng vật dụng bảo quản được thiết kế riêng để bảo quản tem mới có thể ngăn ngừa được tác động xấu đối với tem và phong bì sưu tập được sau này. Đi tắt bằng việc sử dụng những vật liệu bảo quản không phù hợp có thể phải trả giá đắt về lâu dài nếu những gì bạn sưu tập được bị nhựa, chất dính hoặc các chất khác làm hư hại.

  Có nhiều yếu tố phải cân nhắc khi xây dựng bộ sưu tập nhưng yếu tố quyết định cuối cùng là điều gì sẽ làm hài lòng nhà sưu tập. Nếu cố gắng nghĩ về lâu dài khi thiết kế bộ sưu tập của mình, bạn có thấy hài lòng với sự lựa chọn của mình trong một năm hay mười năm bắt đầu từ bây giờ ?

  Lời khuyên tốt nhất là bạn bắt đầu suy nghĩ một cách thận trọng về loại hình sưu tập mà mình muốn theo đuổi. Chỉ bằng cách thoả mãn mối quan tâm, sở thích và điều kiện tài chính dự kiến có thể đáp ứng được, bạn mới có thể chắc chắn rằng sẽ tạo được bộ sưu tập mà mình yêu thích trong nhiều năm tiếp theo.
  (Nghiêm Giang Anh biên dịch từ bài viết của Michael Baadke trong Tạp chí Linn's Stamp News)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hồng Quân @ 11:54 07/04/2009
  Số lượt xem: 3758
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Tôi bắt đầu mê rồi đó thầy Quân à!Cười
   
  Gửi ý kiến